Bồi thường 610 triệu đồng vì chậm giao căn hộ

Thứ Năm, 04/07/2013

TAND quận 11 (TP.HCM) vừa tuyên buộc Công ty Cổ phần Cơ khí Lữ Gia bồi thường 610 triệu đồng cho ông Hoàng Huy Thông do giao căn hộ trễ so với thỏa thuận.

Tòa nhận định việc chậm giao nhà 15 tháng của bị đơn đã gây thiệt hại cho ông Thông nên phải bồi thường.

Theo hồ sơ, tháng 8-2009, hai bên ký hợp đồng mua bán căn hộ tại tầng 15 tòa nhà Lữ Gia Plaza với giá trị hơn 2,85 tỉ đồng. Theo thỏa thuận, khi ông Thông thanh toán hơn 95% giá trị căn hộ theo đúng tiến độ thời gian và mức tiền từng đợt thì chậm nhất cuối tháng 2-2011, Công ty Cổ phần Cơ khí Lữ Gia phải giao căn hộ.

Hợp đồng có thỏa thuận khi bên bán chậm giao nhà thì sẽ phải chịu tiền phạt theo lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, phải đến tháng 6-2012 thì nguyên đơn mới nhận được căn hộ, tức trễ 15 tháng. Nhiều lần thương lượng không thành, ông Huy khởi kiện ra tòa đòi bồi thường hơn 610 triệu đồng kèm lãi suất chậm thanh toán.

Tại tòa, phía công ty nhận lỗi chậm giao nhà nhưng cho rằng ông Thông cũng có lỗi là đã thanh toán trễ hạn hơn 15 ngày nên không đồng ý bồi thường toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn mà chỉ bồi thường 120 triệu đồng và trả thành nhiều đợt. Trong trường hợp đôi bên có thể hòa giải tại tòa thì công ty bồi thường 300 triệu đồng, thanh toán ngay sau 15 ngày có quyết định công nhận sự thỏa thuận có hiệu lực. Tuy nhiên, hai bên không hòa giải được tại tòa nên HĐXX tiến hành xét xử.

HĐXX cho rằng ông Thông có thanh toán trễ ba đợt sau khi đã đóng hơn 70%. Phía bị đơn tự nguyện không yêu cầu nguyên đơn bồi thường thiệt hại do chậm thanh toán cũng như áp dụng biện pháp chế tài nên ghi nhận sự tự nguyện này. Còn việc bị đơn chậm giao nhà là có ảnh hưởng và gây thiệt hại cho ông Thông.

Cụ thể, ông phải vay tiền ngân hàng có lãi suất để trả cho bị đơn. Tuy nhiên, đây không phải là điều kiện nguyên đơn yêu cầu bồi thường mà căn cứ theo điều khoản hợp đồng. Vì vậy, tòa nhận định có cơ sở chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và tuyên buộc công ty phải bồi thường gần 560 triệu đồng kèm lãi suất, tổng cộng là 610 triệu đồng.


Theo PL TP HCM


 

TỪ KHÓA: Căn Hộ,   giao căn hộ
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc