'Mốt' mua đất các tỉnh lân cận TP HCM

Thứ Hai, 11/05/2009

Các nhà đầu tư đã và đang có ý định chuyển sang mua đất nền dự án tại các tỉnh như Bình Dương và Đồng Nai thay vì tập trung đầu tư vào TP HCM.

Thay vì tập trung vào Tp.HCM, các nhà đầu tư đang chuyển hướng sang các vùng lân cận
Thay vì tập trung vào Tp.HCM, các nhà đầu tư đang chuyển hướng sang các vùng lân cận

Các nhà đầu tư trung và dài hạn hiện đang có xu hướng chuyển sang mua đất nền dự án tại các tỉnh như Bình Dương và Đồng Nai thay vì tập trung đầu tư vào TP HCM như trước kia, nơi thiếu lô đất để phát triển dự án.

Thị trường BĐS TP HCM đang gặp phải rào cản lớn đối với sự phát triển BĐS nói chung và BĐS giá thấp nói riêng, trong đó có thể kể đến giá đất được xem là rất cao và hạ tầng còn nhiều yếu kém so với các tỉnh, thành khác xung quanh TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bởi vậy, việc các nhà đầu tư đã và đang có ý định chuyển sang mua đất nền dự án tại các tỉnh như Bình Dương và Đồng Nai thay vì tập trung đầu tư vào TP HCM như trước kia là hoàn toàn có cơ sở.

Trong đó thị trường Bình Dương có khuynh hướng hấp dẫn các nhà đầu tư ở TPHCM trong ngắn và trung hạn, thị trường Đồng Nai hấp dẫn các nhà đầu tư TP HCM trong trung và dài hạn, thị trường Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu là trong dài hạn.

Đối với thị trường BĐS dành cho người thu nhập thấp, các chủ đầu tư trong phân khúc này ở TP HCM như: Đất Lành, Hòa Bình, Nam Long đã có được cảm tình của nhiều người có nhu cầu thật sự, tương tự tại Bình Dương có Becamex, tại Đồng Nai có Công ty Tín Nghĩa và HUD… Các dự án của các công ty này thực sự thu hút người dân với tốc độ mua bán khá nhanh.

Theo một báo cáo, Công ty nghiên cứu thị trường VietRee nhận định, nhìn chung, tình hình giao dịch BĐS tại TP HCM đối với căn hộ, nhà phố và đất nền dự án trong tháng 4 đã chững lại so với tháng trước đó.

Cụ thể là căn hộ cao cấp giảm nhẹ, các căn hộ giá trung bình thì đã được mua hết và không có thêm nhiều giao dịch sang nhượng lại. Đất nền dự án trên bình diện chung vẫn trong tình trạng đứng giá.

Đối với phân khúc thị trường thứ cấp - mua bán sang nhượng trong thời gian hiện tại khó có thể sôi động trở lại nếu có thì chỉ là đối với thị trường sơ cấp - khi mà chủ đầu tư bán ra với giá hợp lý thì luôn thu hút nhiều người mua (kể cả người có nhu cầu thực sự và giới đầu tư). Tuy nhiên nguồn cung BĐS với giá hợp lý còn đang rất hạn chế kể cả trong ngắn và trung hạn.

Ở phân khúc căn hộ cao cấp, chủ yếu là những khách thuê để ở, còn người mua để ở vẫn không phải là đối tượng chính. Theo ghi nhận của giới nghiên cứu, thời gian tới, khi nhiều căn hộ cao cấp ra đời, thị trường chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng cạnh tranh về giá thuê đối với các căn hộ cao cấp này.

Trong khi đó, thị trường nhà ở dành cho người có thu nhập trung bình tiếp tục ấm lên vì cơ bản là nhu cầu còn đang rất lớn và nguồn cung còn thiếu. Đồng thời các chủ đầu tư đang quan tâm và có nhiều động thái chuyển hướng đầu tư vào phân khúc này trong giai đoạn hiện tại.

(Theo Dân Trí)

Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc